Di chứng của bệnh lý hen phế quản

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 2/8/17.

 1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1 Member Active

  Bài viết:
  305
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Hen phế quản (HPQ) là một bệnh lý thường gặp. Biến chứng của HPQ rất nặng, tuy thế người bệnh lại ít khi chú ý tới các hệ lụy này.

  Về mùa đông - xuân, thời tiết lạnh là điều kiện lý tưởng để một vài Hệ lụy của bệnh lý hen xảy ra, cho rằng nên mọi người có phải biết để phòng ngừa.

  Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hen là một hiểm họa của mỗi người, là một trong những bệnh lý mãn tính thường gặp nhất. Hiện tại trên thế giới mang khoảng 300 triệu người hen, dự tính đến năm 2025 con đường dây này gia tăng 400 triệu đối tượng.

  Đông người đàn ông Á là vùng bị cấp độ lưu hành hen gia tăng nhanh: Malaysia 9,7%, Philippines 11,8%, Thái lây truyền 9,2%, Singapore 14,3%, Việt con trai khoảng 5%. Qua đời bởi vì hen mỗi năm mang 200.000 Trường hợp, Việt nam bị 3.000 Ca.

  [​IMG]

  Hen tiến triển từng đợt cấp, sau mỗi đợt, bệnh lý tiến triển vô cùng lớn hơn hoặc nghiêm trọng hơn, là bệnh và tạo nên những Di chứng như:

  Xẹp phổi: Hơn 1/3 trẻ nhỏ nằm trong trung tâm y tế bởi hen mang biến chứng xẹp phổi. Xẹp phổi một thùy hoặc cao thùy là hậu quả gặp tỷ lệ khoảng 10% đường dây người có bệnh vào viện. Khi hen ổn định thì tình trạng xẹp phổi sẽ dứt điểm.

  nhiễm trùng phế quản: Thường là biến thể ở một số người bị bệnh nhiễm hen mãn tính. Nhân một vài đợt chuyển mùa, những đợt rét, thời tiết cải biến bất thường trong ngày, cấp độ ẩm không khí cao là điều kiện phù hợp cho các vi khuẩn, vi rút gây ra nhiễm trùng khu vực tai mũi họng, con đường hô hấp dưới, gây nên các đợt cúm làm cho một số hội chứng bệnh hen nghiêm trọng hơn. Người có bệnh sốt, khó thở tăng, bị đờm nhiều. Xét nghiệm máu, bạch nhu cầu đa nhân trung tính tăng. Xét nghiệm đờm tồn tại bạch cầu thoái hóa hoặc ký sinh trùng, có nguy cơ nhìn thấy khuẩn lao.

  phình to phế nang đa đi tiểu thùy: Sự đàn hồi của các phế nang ở người mang bệnh hen giảm dần theo mức độ, thở ra ít, thể tích khí cặn tăng. Còn gọi là bệnh lý khí phế thũng. Người bệnh rất khó thở khi tích cực, thậm chí ko thổi tắt được que diêm đốt cháy ở liệu pháp xa một số. Ho khạc đờm lớn, môi hay thứ nhất chi tím tái. Gõ phổi tuân tiếng tương đối vang, rì rào phế nang giảm, có nguy cơ mất. Tiếng tim xa xăm. Xquang: phổi quá sáng, cơ hoành hạ kém, tim hình giọt nước, góc tâm hoành tù, những xương sườn nằm ngang và giãn rộng. Cho thêm: điều trị sùi mào gà hết bao nhiêu tiền

  Tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất: Gặp ở khoảng 5% hen mãn tính. Thông qua một vài phế nang phình to rộng, tại khu vực phế nang phình đại, bó mạch thưa thớt, nuôi dưỡng thấp, ép trong phế nang tăng. Khi phải công tác gắng sức hoặc ho mạnh, thành phế nang dễ mang bục vỡ. Thường một số dấu hiệu lâm sàng rất ít khi rầm rộ, nên phải nhiễm Xquang phổi mới phát hiện được. Khi có tràn khí phải xử trí cấp cứu đúng lúc. Tràn khí màng phổi hai bên là nguyên nhân tạo ra đột tử ở đối tượng hen phế quản.

  Tâm phế mạn tính: Gặp ở 5% người mắc bệnh hen kinh niên hay lớn. Biểu hiện tương đối khó thở khi tích cực, tím tái thường xuyên, đau vùng hạ sườn phải, gan có nguy cơ to hoặc mấp mé bờ sườn. Điện tâm đồ: Nhịp xoang nhanh, sóng P cao nhọn. Sóng S chiếm ưu thế ở một vài chuyển đạo trước tim. Hen phế quản có thể hồi phục vai trò hô hấp, cho nên giai đoạn kéo đến tâm phế mạn của từng người nhiễm bệnh khác nhau, có khả năng kéo dài 5 năm, 10 năm, thậm chí lâu hơn.

  ngừng lại hô hấp dẫn theo có nguy hại não: bằng tình trạng suy hô hấp kéo dài, xếp vào đến thiếu ôxy não. Mang lúc dừng tim, dừng hô hấp trong một số thể hen lớn. Vài hiện tượng này thường chứa cơn ngạt thở đột ngột, kéo đến tăng CO2 trong máu và gây nên tình trạng toan hỗn hợp, rồi như vậy đưa đến hôn mê hay bỏ mạng.

  Suy hô hấp: Thường chỉ gặp ở ́một vài người nhiễm bệnh nằm viện, lây hen cấp tính lớn và hen ác tính. Người bệnh tương đối khó thở, tím tái liên tục, đôi khi dừng thở, phải thở máy hỗ trợ. Đây cũng là một trong một số nguyên nhân tạo ra qua đời của bệnh hen.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này